Tác dụng của Cây rẻ quạt đối với bệnh hô hấp

Tác dụng của Cây rẻ quạt đối với bệnh hô hấp được y học phương đông khẳng định và đưa vào áp dụng từ lâu đời. Cây rẻ quạt sử dụng rất nhiều trong các bệnh lý khác nhau với vai trong là cây thuốc Thanh Nhiệt Giải Độc.

Cây rẻ quạt có khả năng trữa sốt, trị bí tiểu, sưng vú do tắc tuyến sữa.

Tác dụng của Cây rẻ quạt thì đó là khả năng trữa trị các bệnh về họng như viêm họng , amindan. Các viêm nhiễm của bệnh hô hấp trên.
Tên khoa học của Rẻ quạt là : Rhizoma Belamcanda.

Tác dụng của Cây rẻ quạt  : Rẻ quạt  là loài thực vật tồn tại nâu năm trong thiên nhiên , thuộc loại thân rễ nhưng lá thì lại mọc thẳng lá mọc thẳng có bẹ . Lá rộng khoảng 1,5 Cm – 2 Cm , dài 22 Cm – 42 Cm . Xạ can có độ phân bố rộng , mọc hoang trên toàn lãnh thổ Việt Nam . Đôi khi được trồng làm cảnh . Xạ can phát triển mạnh mẽ về mùa xuân khi thời tiết ấm ap , độ ẩm trong đất cao . Khi cuối thu thì ra hoa và tạo hạt . Theo đông y thì cuối mùa thu là thời điểm thu hoạch Xạ Can tốt nhất vì đây là thời điểm cây dừng sinh trưởng . Trong bộ phận thân rễ tập trung nhiều dược tính . Cách dùng là ngày 3g – 6g dùng dạng nước sắc .

Nhìn nhận – Đánh giá của y học phương đông. : Theo y học phương đông thì rẻ quạt  là một loại dược liệu thông dụng và dễ kiếm. Xạ Can là một vị thuốc có tính đắng , có tính hàn , có độc tính nhẹ. ẻ quạt

có tác dụng trữ trị trên hai kinh trên cơ thể con người là “ kinh túc quyết âm can và kinh thủ thái âm phế “.

Có tác dụng chính là tiêu đờm, giải độc cơ thể , thanh hỏa , tán huyết , loại trừ đờm ở cổ họng , chứng viêm ở đường hô hấp trên ( cụ thể là ở họng và thanh quản ) .

Bên cạnh đó rẻ quạt còn có tác dụng trị bí tiểu , trị sốt , tắc tuyến sữa .. như đã đề cập bên trên.
Theo nghiên cứu khoa học hiện đại.. : Các nhà khoa học nghiên cứu về cây ẻ quạt đã tìm ra các hợp chất hữu cơ có trong  rẻ quạt. Các chất đều có dược tính cao như. : các lớp chất iridal-tritecpenoid, flavonoid và isoflavonoid có trong thân rễ, các phenol, benzoquinon và benzofural có trong hạt.

Khi nghiên cứu về rẻ quạt thì người ta cũng tìm thấy tectorigenin và tectoridin có nhiều tác dụng quí trong y học hiện đại cũng như y học cổ truyền. Cụ thể như sau.
– Tectoridin :. Có công thức hóa học C 22H22011 . Dưới tác dụng của hệ vi sinh đường ruột sẽ thủy phân thanh hợp chất hữu cơ là tectorigenin và glucose (tectorigenin có tính chất vật lý là nhiệt độ nóng chảy là khoảng từ 227 -230 độ C. Tồn tại dạng tinh thể , các tinh thể có hình phiến ).

Theo nghiên cứu của Hong J và các cộng sự thì Tectoridin , tectorigenin có trong Xạ Can đều có khả năng ức chế được sự cảm ứng của COX -2 .

Vì vậy Tectoridin , tectorigenin làm ức chế được sự tạo thành Prostagladin E2 (Prostagladin E2 là chất trung gian tham gia vào quá trình phản ứng viêm , và hiện tượng đau).

-Theo nghiên cứu – thí nghiệm của giáo sư ĐỖ TẤT LỢI dịch chiết của rẻ quạt có tác dụng với hiện tượng viêm , phù ở chuột khi gây phù bàn chân bằng kaolin, và gây u hạt thực nghiệm bằng amian. Thành phần flavonoid có trong xạ can có tác dụng ức chế một loại men polypheniloxydase huyết thanh người . Đây lạ một loại loại dược liệu quí và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.