Vai trò tác dụng của flavonoid

Vai trò tác dụng của flavonoid đối với thực vật Flavonoid có mặt trong tất cả các bộ phận của các loài thực vật bậc cao. Đặc biệt là ở lá sen và hoa tạo cho hoa những màu sắc rực rỡ để quyến rũ các loại côn trùng giúp cho sự thụ phấn của cây.

Flavonoid giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hoá, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, virus, côn trùng,…), một số còn có tác dụng điều hoà sự sinh trưởng của cây cối, các nhóm phenol của Flavonoid có vai trò trong sự hòa tan các chất và di chuyển dễ dàng qua các màng sinh học.

Một số có tác dụng ức chế các enzim và chất độc của cây. 2. Vai trò của Flavonoid đối với y học – Flavonoid nâng cao tính bền của thành mạch máu như rutin. – Một số có tác dụng đối với một số dạng ung thư, ví dụ: Eupatin(3,5[SUP]’[/SUP],3[SUP]’[/SUP]-trihidroxi-6,7,4[SUP]’[/SUP]-trimetoxi flavon); eupatoretin (3,3[SUP]’[/SUP]-dihidroxi-5,6,7,4[SUP]’[/SUP]-tetrametoxi flavon). – Các Flavonoid có tác dụng estrogen: năm 1958, Fretoritus đã nghiên cứu tác dụng estrogen của một số nhóm chất cho thấy các glycozit quecxetin và kaempfer-3-ol-3-ramnogalacto-7-ramnozit đều có tác dụng estrogen.

Ngoài ra Flavonoid còn có những tác dụng khác như: chống dị ứng, chống co giật, giảm đau, nghẽn mạch, nghẽn phế quản, lợi mật, diệt nấm,… 3. Hoạt tính sinh học của Flavonoid. Flavonoid là một nhóm các hợp chất được gọi là “những người thợ sửa chữa sinh hóa của thiên nhiên” nhờ vào khả năng sửa chữa các phản ứng cơ thể chống lại các hợp chất khác trong các dị ứng nguyên, virus và các chất sinh ung thư.

Vai trò tác dụng của flavonoid
Vai trò tác dụng của flavonoid

Các chất Flavonoid là những chất oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường. Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH[SUP]•[/SUP], ROO[SUP]•[/SUP] (là các yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá…). – Một trong những nhóm flavonoids thực vật hữu ích nhất là proanthocyanidins (còn được gọi là procyanidins). Nhóm này mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Mỗi proanthocyanidins liên kết với các loại proanthocyanidins khác.

Một hỗn hợp gồm các proanthocyanidins liên kết với nhau dạng dime, trime…polime được gọi chung là procyanidolic oligomer, gọi tắt là PCO. Năm 1986, Jacques Masquelier là người khám phá ra các đặc tính chống ôxy hóa và thu dọn gốc tự do của PCO. Nhiều phương pháp hiện đại và phức tạp đã chứng minh hoạt động bảo vệ mạch máu của PCO và tạo cơ sở vững chắc cho việc sử dụng PCO trong điều trị các bệnh lý mạch máu. Các phương pháp này cho thấy PCO có khả năng.

+ Bắt giữ gốc tự do hydroxyl. + Bắt giữ lipide peroxide.Flavonoid.

+ Làm chậm trễ đáng kể sự khởi đầu của quá trình peroxide hóa lipide.

+ Kìm giữ các phân tử sắt tự do, giúp ngăn chặn sự peroxide hóa lipide do sắt.

+ Ức chế sự sản sinh ra gốc tự do bằng cách ức chế không cạnh tranh men xanthin oxidase.

+Ức chế sự tổn thương do các enzyme (hyaluronidase,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.